Trang chủ Hoạt động & Sự kiện Hết thời đầu tư bất động sản theo tâm lý đám đông

Hết thời đầu tư bất động sản theo tâm lý đám đông

Xưa nay luôn có một thực trạng diễn ra trên thị trường bất động sản là khi BĐS rẻ thì không ai quan tâm nhưng khi giá tăng, nhiều nơi cò đất thổi giá, sốt “ảo” thì vẫn có nhiều nhà đầu tư đi mua cho bằng được mong kiếm lời nhanh, thậm chí đất chưa sổ hay chưa dược phê duyệt 1/500 vẫn mua.

Rủi ro khi mua đất không có sổ đỏ

Có nhiều nhà đầu tư chỉ nhìn thấy ngắn hạn, cái lợi ngay trước mắt mà không có tầm nhìn lâu dài. Như khi họ có tiền nhàn rỗi thì không muốn bỏ tiền ra mua đất, dù lúc đó giá đất đang rẻ. Đến khi thấy đất tăng giá, nhìn thấy được cái lợi ngay trước mắt mới nháo nhào đi mua, thậm chí là mua đất không sổ hoặc đất dự án 1/500 chưa được phê duyệt. Đó chính là nguyên nhân nhiều nhà đầu tu 5 – 7 năm vẫn phải chờ sổ hoặc thậm chí là bán đổ bán tháo trong lúc cần tiền.

Hiện này rất nhiều khách hàng đang gặp khó khăn khi đầu tư ở các dự án 1/500 bị vướng pháp lý

Nhưng đâu đó vẫn có nhà đầu tư có tầm nhìn xa trông rộng mua đất lúc đang rẻ để giữ tài sản chứ không mua theo đám đông cứ tăng là mua, chững lại hay có dấu hiệu đi xuống là run tay, đứng ngoài cuộc ngay.

Nhiều nhà đầu tư có chung quan điểm, khi thị trường “sóng yên bể lặng”, mọi người chần chừ, lo ngại thì hãy hành động còn khi người khác hành động thì mình nên chần chừ.

Khẩu vị mới có khách hàng đầu tư thời điểm này là sổ sẵn

Khi đầu tư theo kiểu như thế không có thông tin, không biết quy luật của thị trường như thế nào và bị những người xung quanh lôi kéo. Phần lớn những người đó lúc có sóng mua vào lúc đỉnh và bán vào đáy, tức là khi bước vào đầu tư thì thị trường bắt đầu vào đỉnh và đến khi thị trường xuống không bán ngay mà cứ kỳ vọng, kỳ vọng đến lúc không chịu được sức ép tài chính nữa thì bán ra. Lúc đó bán ra thì thường bán ở khu vực đáy”.

Anh Nguyễn Ánh Dương (Thủ Đức) – một nhà đầu tư lâu năm chia sẻ: “Có nhiều đối tượng đầu tư khác nhau và có những người đua theo sóng, theo phong trào. Nhiều người có khi cũng không có ý định mua nhưng những người xung quanh kể chuyện kiếm được rất nhiều tiền khiến bản thân cũng sốt ruột lao vào đầu tư bằng khoản tích lũy hoặc vay mượn.

Hiện nay, thị trường bất động sản đang dần bước qua giai đoạn khó khăn, đây cũng là thời điểm thích hợp cho việc tìm hiểu một vài dự án tốt để khi thị trường bất động sản trở lại nhà đầu tư có thể xuống tiền ngay, vì kênh đầu tư bất động sản vẫn là kênh đầu tư mang giá trị ổn định và lâu dài. Ngoài ra, nhu cầu về nhà ở và đất đai của người dân vẫn còn rất cao, đặc biệt là ở những khu vực công nghiệp đang phát triển. Hiện nay nhiều nhà đầu tư cũng bắt đầu rục rịch săn lùng những sản phẩm bất động sản giá tốt nằm ở những vị trí dư địa tăng giá cao

Một sản phẩm đất nền sổ sẵn nằm liền kề ngay thành phố Đồng Xoài chỉ 439 triệu

Quy luật tăng giá của thị trường đất nền

Nhà tạo lập thị trường là những người điều tiết thị trường, đó là một quy luật được lặp lại nhiều lần. Giá trong thị trường đất nền cũng vậy, phải trải qua nhiều giai đoạn để có thể tăng giá:

Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn bình thường, mọi giao dịch mua bán đều có giá rẻ với chiết khấu cao và nhiều ưu đãi lớn. Thông thường những nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ chọn đầu tư đất nền vào thời điểm này.

Giai đoạn 2: Giai đoạn hai, đất nền được giao bán rộng rãi, giá từ đó cũng tăng lên từ 15-20% so với giai đoạn 1. Vì vậy những người mua ở giai đoạn 1 nếu bán đi đã có lời.

Giai đoạn 3: Khi các dự án chuẩn bị hoàn thiện, nhà đầu tư bắt đầu chú trọng hơn đến các tiện ích và tiềm năng sinh lợi của dự án. Lúc này chủ đầu tư vẫn bán với giá cao, nên nhiều người lựa chọn mua lại từ những người đã mua trong giai đoạn 1 và 2.

Giai đoạn 4: Giai đoạn mà đất nền đã có đủ tính pháp lý và sổ hồng, giá đất lúc này cũng đã rất cao so với giai đoạn 1. Nếu dự án đất nền có nhà thì bây giờ đã có thể cho thuê với lợi nhuận tốt.

Ý kiến bình luận